• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2642940
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://www.oknation.net/blog/voranai
วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 36218 , 23:49:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

       ในตอนนี้ผมรู้สึกว่า ตัวเองกำลังเป็นโรค “ติดละครซี่รี่ย์เกาหลี” ไปแล้วครับ ติดมาตั้งแต่เรื่อง "แดจังกึม หมอโฮจุน ซองดองโย จนมาถึงมหาบุรุษจูมง" ในวันนี้ 

.

       ตั้งใจว่าจะไม่ดูเพราะกลัวจะติด จนทำให้ทุกเย็นวันเสาร์และอาทิตย์ไม่มีเวลาไปไหน เพราะ “ติดทีวี” แต่ก็ติดจนได้ อย่างเรื่องแดจังกึม ก็ไม่ดูตอนเด็กเลย แต่พอนางเอกโตแล้วค่อยมาดู พอดูแค่สองวัน ...ก็ติดทันที ก็นางเอกเขาน่ารักจริง ๆ นี่ครับ...

.

        มาซี่รีย์ที่สองที่ชวนให้ติดตาม เป็นเรื่องของ"หมอโฮจุน" มีเนื้อหากินใจ แอบแฝงด้วยคำสอนปรัชญาให้เกิดความเพียรพยายามและอ่อนน้อมถ่อมตน ถึงนางเอกจะไม่ค่อยสวย ออกจะหมวยมากไปหน่อย ก็ติดจนจบอีกนั่นแหละ เพราะลุ้นอยากให้หมอเขียนตำราแพทย์ให้เสร็จก่อนตาย เป็นคุณูปการต่อชาวโลก สมดังที่ตั้งใจไว้

.

       มาถึงเรื่องที่สาม "ซอดองโย" ตั้งป้อมอย่างแข็งขันว่า....ไม่อยากดูแล้ว เบื่อละครเกาหลี !!!  แต่พอผ่านไปแค่สองสามเดือน ก็เริ่มติดเป็นตังเม ทั้งเรื่องราวของเหล่าสารพัดช่าง ช่างน้อย ช่างใหญ่ การแย่งชิงราชบัลลังก์ เรื่องของแคว้นชิลลาและแพคเจ กับความสวยงามของนางเอกและนางร้ายผู้น่าสงสาร สะกดวิญญาณให้ผมนั่งเฝ้าหน้าทีวีทุกเย็น เฝ้าลุ้นให้พระเอก รวบหัวรวบหางมันทั้งสองนาง(น่ารักทั้คู่)จะได้ไม่ต้องมาแย่งกัน แต่ดูพระเอกจะทันสมัยไปหน่อย รักเดียวใจเดียวเสียเหลือเกิน (ทั้ง ๆ ที่ตามจริงแล้วกษัตริย์สมัยก่อนสามารถมีเมียได้มากมาย)

.

        จนมาถึงเรื่องปัจจุบัน "จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์" ละครฟอร์มยักษ์ที่ได้ข่าวว่าทุ่มทุนสร้างกว่า 1 พันล้านบาท เป็นเรื่องราวของพระเอกหน้าตี๋ นางเอกสวยน้อย (ในสายตาของผม) กับสงครามของบ้านเมืองเกาหลีในยุคที่ยังเป็นชนเผ่ายุคโลหะ เอาละวะ...เรื่องนี้ไม่ดูแน่นอน อ้างในใจว่าไม่ชอบนางเอก ไม่ชอบหนังสงคราม และไม่ชอบโน้น ไม่ชอบนี่....ชุดเกราะก็เว่อร์ ....ชนเผ่าโบราณอะไรทำเครื่องแต่งกายอย่างกับทหารโรมัน !!!

.

        ผ่านมาได้สักสองเดือน ก็เพิ่งมารู้ตัวว่าได้มานั่งดูอยู่หน้าจออย่างอัตโนมัติ รอหมดข่าว 5 โมงเย็นอย่างใจจดใจจ่อ นั่งดูนางเอกที่เคยว่าไม่สวย ก็ดูสวยขึ้นแล้วแฮะ .....เรื่องไม่ชอบหนังสงคราม ผมคงเป็นพวกเกลียดปลาไหลกินน้ำแกงแน่ ๆ  ชอบจะตายชักกับเรื่องทะเลาะวิวาทของชาวบ้านตั้งแต่เรื่องข้างบ้านยันจนถึงระดับสงครามระหว่างผู้คนทุกยุคสมัย แหมทำเป็นไม่ชอบไปได้....แล้วไงล่ะ

        สุดท้ายถึงวันนี้ ผมก็กำลังนั่งลุ้นให้องค์ชายจูมง (Jumong) แห่งกองกำลังทาโม สถาปนาอาณาจักรโคกูรยอให้ได้ซักที แบบว่าหากไม่มีธุระจริง ๆ ก็จะไม่มีทางไปไหนแน่ ๆ แต่ก็พลาดท่าเสียทีมาหลายครั้ง อย่างเช่นเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่าน ก็ตายต้องพรากจากจูมงอันเป็นที่รักไปร่วม Workshop OK Trip กับเพื่อน ๆ ชาว Blog ที่จังหวัดกาญจนบุรี  ทำให้พลาดชมจูมงไปอีกตอนหนึ่ง ....

.

        โรคติดละเม็งละคอน คงจะไวรัสชนิดหนึ่ง ที่พอเข้ามาอยู่ในใจ อยู่ในสมองแล้ว ทำให้ครุ่นคิดกระวนกระวาย หายใจเข้าเป็นแดจังกึม หายใจออกเป็นจูมง แต่ผมว่า ผมคงไม่ได้ติดเฉพาะไวรัสตัวนี้ ผมติดไวรัสอีกตัวหนึ่งด้วย มันเรียกว่า "ไวรัสประวัติศาสตร์" ครับ

        เมื่อผมติดละครซีรีย์จากแดนกิมจิหรือภาพยนตร์จากประเทศไหนก็ตาม ผมมักจะเลือกชมหนังที่เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องหรือมีพื้นหลังของการสร้างมาจากเรื่องจริงหรือเรื่องราวในประวัติศาสตร์เป็นสำคัญครับ

.

       แสดงว่าที่ผมติดละครเกาหลี ก็เพราะผมกำลังติดตามและสนใจเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของชนชาติเกาหลีที่แสดงผ่านออกมาในโลกดราม่า  จากเพียงแค่ความสนุกสนานในอารมณ์ของผู้คนที่โลดแล่นตามบทละคร นำพาผมไปสู่ความสนใจใคร่รู้ในประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวที่น่าจะเกิดขึ้นจริงในอดีตของละครเรื่องนั้น ซึ่งทั้งสี่ซี่รีย์ของเกาหลีที่ถูกสร้างขึ้น ล้วนนำโครงเรื่องมาจากเรื่องจริงในทางประวัติศาสตร์ทั้งสิ้น เรื่องราวในอดีตที่ถูกดัดแปลงมาให้เราได้ดูกันในรูปของละเม็งละคร

.

       จากซี่รี่ย์ดราม่า ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลีทั้งสี่เรื่องนี้ วันนี้ผมจึงขอนำเพื่อน ๆ ชาว OKNation ผู้ติดเชื้อไวรัส"ประวัติศาสตร์" อย่างตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม มาร่วมสัมผัสย้อนเวลากันอีกครั้งในแดนกิมจิ จากละครสู่เรื่องราวในประวัติศาสตร์พอสังเขป ช่วยมิให้การดูละครของท่านเป็นเพียงความบันเทิงและฉาบฉวย ช่วยเพิ่มคุณค่าของเวลาในขณะที่ท่านนั่งดูทีวี กับเรื่องราวนอกกรอบ ในมุมมองประวัติศาสตร์ของเกาหลีด้วยกันครับ

. 

       เริ่มกันที่เรื่อง “จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์” กันครับ หลายครั้งในเรื่องที่จูมง พูดถูกอาณาจักร "โชซอนโบราณ" อาณาจักรเก่าแก่ ที่เป็นต้นแบบและเป้าหมายของการสร้างดินแดนหรือสถาปนาอาณาจักรใหม่ของเขา

.

. 

         โชซอนโบราณหรือ โคโชซอน (KOCHOSUN) เป็นอาณาจักรในตำนาน อายุ 3,000 ปี สถาปนาขึ้นโดย กลุ่มชาวจีนที่ถูกเนรเทศ มีผู้นำชื่อ กีเซ (Ki Tse) ชื่อโชซอนมีความหมายว่า “ ดินแดนแห่งยามเช้าที่สงบสุข” (Land of the Morning Calm)

.

        ในอีกนิทานปรัมปรา (Myth) หนึ่งก็เชื่อว่า อาณาจักรโชซอนโบราณ สถาปนาขึ้นโดยปฐกษัตริย์ “ตันกุน” (Dungun) เมื่อประมาณ 4,300 ปี ตันกุนเป็นกษัตริย์ในเทพนิยาย ปกครองแผ่นดินโคโชซอนนานกว่า 1,000 ปี จึงสวรรคต ราชโอรสปกครองต่อแต่ก็มาปราชัยให้กับกีเซ

        ในยุคต้นของประวัติศาสตร์หลายชาติ มักเป็นการผสานเรื่องราวของสองหลักฐาน ทั้งจากทางวรรณกรม ที่เป็นตำนานเรื่องเล่า นิทานหรือบันทึก กับหลักฐานทางโบราณคดีเชิงวิทยาศาสตร์ครับ

.  

        ร่องรอยทางโบราณคดีบนคาบสมุทรเกาหลีเริ่มต้นที่ประมาณ 50,000 ปีมาแล้ว มีการขุดพบแหล่งฝังศพ สุสานที่มีภาชนะดินเผารูปทรงเฉพาะและเครื่องมือหินประเภทต่าง ๆ กระจัดกระจายไปทั่วภูมิภาค มีร่องรอยการตั้งถิ่นฐานบริเวณริมชายฝั่งทะเลในช่วงแรก ๆ ก่อนจะขยายตัวเข้ามาในภูมิภาคเพื่อทำการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์

.

        กลุ่มคนกลุ่มแรก ๆ ของคาบสมุทรเกาหลีแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ กลุ่มทางเหนือ บริเวณแม่น้ำยาลู (Yalu River) และกลุ่มทางใต้คาบสมุทรครับ

.

        กลุ่มทางเหนือจะมีลักษณะแตกต่างไปจากกลุ่มทางใต้ชัดเจน ทั้งวัฒนธรรม ชาติพันธุ์และภาษา ชนเผ่าทางใต้จะมีลักษณะคล้ายกลุ่มคนทางภาคใต้ของญี่ปุ่น เกาะลูซู  ซึ่งเชื่อกันว่าคนกลุ่มนี้อพยพขึ้นมาจากมลายู ในขณะที่คนกลุ่มทางเหนือ มีลักษณะคล้ายคลึงกับคนจีน

.

         ชนเผ่าของคาบสมุทรเกาหลีในยุคประมาณ 10,000 ปีที่แล้ว อาศัยอยู่ตามถ้ำเป็นส่วนใหญ่ รวมกันเป็นกลุ่มครอบครัวและรวมตัวกันเป็นโคตรตระกูลใหญ่ มีคติความเชื่อในเรื่องของอำนาจเหนือธรรมชาติ (Animism) จึงมีลัทธิพ่อมด หมอผี และผู้สื่อสารกับเทพเจ้า


         จนเมื่อ 3,000 ปีที่แล้ว กีเซได้อพยพผู้คนที่ถูกเนรเทศจากราชวงศ์เจา เข้ามาในเขตลุ่มแม่น้ำเหลียว บริเวณทิศเหนือของทะเลเหลือง สถาปนาตนเองขึ้นเป็นกษัตริย์และรวบรวมผู้คนชนเผ่าต่าง ๆ ในคาบสมุทรสร้างขึ้นเป็นอาณาจักรโชซอนโบราณ มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองปยองอัน (Phyong An) ตั้งอยู่ในเขตภาคกลางของประเทศเกาหลีในปัจจุบันครับ

.

.

       กลุ่มคนชาวจีนราชวงศ์ซาง ที่มาสร้างอาณาจักรโชซอนโบราณ ได้ผสมผสานทางชาติพันธุ์กับพวกชนเผ่าพื้นเมืองทั้งเหนือและใต้เดิม อีกทั้งยังได้นำศิลปะวิทยาการและเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงความเป็นอยู่ของชนพื้นเมืองเดิม จากที่เคยอยู่อาศัยในถ้ำ ก็กลายมาเป็นการสร้างบ้านเรือนด้วยไม้และระบบปล่องไฟในฤดูหนาว การเกษตรกรรมทำไร่ทำนา การเลี้ยงตัวไหม การทอผ้า การถลุงเหล็ก และประเพณีการฝังศพแบบเนินดินหรือการทำฮวงซุ้ยแบบเดียวกับชาวจีน

. 
         อาณาจักรโคโชซอนมีการจัดระบบการปกครองและสร้างระบบกฎหมายขึ้นเป็นครั้งแรก ๆ ครับ ในระหว่างความรุ่งเรืองอันยาวนานกว่า 900 ปี  ก็มีชาวจีนอพยพเข้ามาสู่ดินแดนโชซอนโบราณหลายครั้ง ทั้งในสมัยปลายราชวงศ์เจา จนถึงสมัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ และเมื่อราว 2,100 ปี กลุ่มผู้เดินทางเข้ามาใหม่จากราชวงศ์จิ๋น ก็ได้ก่อการรัฐประหาร ขับกษัตริย์เชื่อสายของกีเซออกจากราชบัลลังก์เมืองปยองอัน อาณาจักรโชซอนโบราณจึงเริ่มอ่อนแอลง

.

       ในเวลาเดียวกันก็มีชนเผ่าข้างเคียงที่ไม่ได้ถูกผนวกรวมอยู่ในอาณาจักรโชซอนโบราณ เช่น เผ่าพูยอ อยู่บริเวณแมนจูเรียเหนือ เผ่าโคกูรย เผ่าโอกจอ ทั้งสามเผ่าใหญ่นี้อยู่นอกประเทศเกาหลีในปัจจุบันครับ อีกทั้งยังมี เผ่าทงเย เผ่ามาฮัน ชินฮัน และพยอนฮัน ตั้งอยู่บริเวณทางภาคใต้ของคาบสมุทรเกาหลี เผ่าต่าง ๆ ก็มีแลกเปลี่ยนไปมาหาสู่และค้าขายกัน แต่หลายครั้งก็ทำสงครามระหว่างกัน

. 

      กว่า 100 ปี ของสงครามกลางเมืองโคโชซอน แต่ละฝ่ายต่างก็ไปยืมมือชนเผ่าใหญ่ข้างเคียงมาช่วยสู้รบ ฝ่ายกบฏมีชัยสามารถขับไล่ราชวงศ์เก่าให้หนีลงมาทางใต้ จนเมื่อประมาณ 2,000 ปีที่แล้ว จักรพรรดิหวู่ตี๋แห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ได้ส่งกองทัพเข้าทำลายอาณาจักรโคโชซอนและได้จัดระเบียบการปกครองขึ้นใหม่เป็น 4 มณฑล คือ มณฑลนังนัง ชินบอน อิมดุน และฮยอนโท ซึ่งอยู่ในเขตประเทศจีนและเกาหลีเหนือในปัจจุบัน ชาวฮั่นปกครองมณฑลนังนังอย่างจริงจังได้เพียงมณฑลเดียว ส่วนมณฑลอื่นก็ปกครองตนเองเป็นส่วนใหญ่  อิทธิพลของราชวงศ์ฮั่นได้นำเอาวัฒนธรรมธรรมและเทคโนโลยีเข้ามาสู่ผู้คนในชนเผ่าต่าง ๆ มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้ง ภาษา ตัวอักษร ศาสนาและการติดต่อค้าขาย

.

.

         เรื่องราวของจูมง เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ครับ ช่วงเวลาที่อาณาจักรโชซอนโบราณสูญสลายไป และอิทธิพลของราชวงศ์ฮั่นตะวันตกหรือเทียนเฉากำลังลดลง ฮั่นปกครองโชซอนโบราณได้จริง ๆ ก็แค่ประมาณ 50 ปีเท่านั้น

.

     เรื่องราวของ “จูมง” หรือพระเจ้าดงเมียงซอง (Dongmyeongseong)  ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรโคกูรยอ มีหลักฐานเป็นเพียงตำนาน (Legend)เท่านั้นครับ ส่วนในบทภาพยนตร์เป็นการสร้างเรื่องให้สมบูรณ์ตามวิถีชีวิตของมนุษย์จริง ๆ ที่เป็นไปได้ สวมทับลงไปบนตำนานอีกทีหนึ่ง

.

.

        ตำนานเล่ากันมาว่า จูมง เป็นโฮรสของ แฮโมซู (Haemosu) ซึ่งเป็นบุตรของพระอาทิตย์ กับ ยูฮวา (Yuhwa) ซึ่งเป็นธิดาของเทพแห่งแม่น้ำแห่งเมืองฮาแบ แฮโมซูรักกับยูฮวา แต่เทพแห่งแม่น้ำได้ขัดขวางความรักของพวกเขา แฮโมซูก็ต้องกลับไปยังท้องฟ้าในขณะที่ยูฮวาก็ถูกขับไล่ไปอยู่เมืองอื่น ทำให้เธอได้พบกับ อ๋องกึมวา (Geumwa) กษัตริย์องค์ที่ 2 แห่งแคว้นพูยอ (Buyeo) ยูวาตั้งครรภ์จากแสงอาทิตย์และคลอดบุตรเป็นไข่ อ๋องกึมวา พยายามทำลายไข่นั้นทุกวิถีทางแต่ไม่สามารถทำได้ และไข่ใบนั้นได้กลายมาเป็นเด็กชาย ผู้ถูกตั้งชื่อว่า “จูมง” อันมีความหมาย "นักยิงธนูผู้สามารถ" (Skilled archer)

.

.

       จูมง แต่งงานกับ ยีโซยา (Ye) และมีโอรสด้วยกันหนึ่งคน นามว่า ยูริ (Yuri) ด้วยความแก่งแย่งชิงดีและความวุ่นวายในการช่วงชิงอำนาจ จูมงจึงได้ตัดสินใจหลบหนีออกจากแคว้นพูยอ และได้มาพบกับพระราชาผู้ครองแคว้นทางใต้ ซึ่งพระองค์ก็ได้ทรงยก โซซอโน (So Seo-no) พระธิดาของพระองค์ให้ เขามีบุตรกับนางถึง 2 คน คือ บิริว (Biryu) และ ออนโจ (Onjo)

.

.

        ในปีที่ 37 ก่อนคริสตศักราช จูมงได้ทำสงครามเอาชนะมณฑลนังนัง จึงสถาปนาแคว้นโกคูรยอ (Goguryeo) ขึ้น  การกำเนิดของอาณาจักรโคกรูยอมีลักษณะคล้ายกันกับการรวมตัวของชนเผ่าโคโชซอน คือรวมตัวกันในสายตระกูลหลายตระกูล มีการจัดระเบียบการปกครองที่มีประสิทธิภาพและมีสภาพสังคมที่ดี  ผู้คนที่มารวมตัวกันในอาณาจักรโคกูรยอเป็นพวกนักรบที่มีความสามารถและเข้มแข็ง เป็นปัจจัยสำคัญที่ให้อาณาจักรโคกูรยอสามารถขยายอิทธิพลออกไปได้อย่างกว้างขวาง สามารถครอบครองดินแดนเดิมของอาณาจักรโชซอนโบราณ อีกทั้งยังสามารถผนวกแคว้นพูยอและโอกจอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรได้เป็นผลสำเร็จ

.

.

         การปกครองอันทรงประสิทธิภาพของอาณาจักรโคกูรยอ เกิดขึ้นจากระบบ "การกระจายอำนาจ" ไปยังกลุ่มโคตรตระกูลต่าง ๆ ที่ร่วมกันก่อตั้งอาณาจักร กษัตริย์จะทรงแต่งตั้งเสนาบดีผู้มีความสามารถขึ้นมาช่วยบริหารราชกิจ โดยแบ่งเสนาบดีออกเป็น 16 ระดับและแยกไปตามกระทรวง แบ่งเขตการปกครองอาณาจักรออกเป็น 5 มณฑลใหญ่ โดยแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการไปปกครองเป็นเจ้าเมืองในแต่ละเขต มีอำนาจหน้าที่ในการบริหารท้องถิ่น บัญชาการทหาร และการจัดเก็บภาษี ได้อย่างเต็มที่

.

.

        ในเวลาต่อมา ยีโซยา พระชายาองค์แรกของคิงส์จูมงพร้อมด้วยบุตรชาย ก็ได้หนีออกจากแคว้นพูยอเพื่อมาตามจูมง ยีโซยาได้รับการแต่งตั้งให้เป็น พระมเหสีเอก ซึ่งก็ทำให้โซซอโนเป็นทุกข์มากและตัดสินใจออกจากแคว้นโกคูรยอไปพร้อมกับบุตรชายทั้งสองในเวลาต่อมา

.

.

        จูมงแต่งตั้งให้ยูริเป็นองค์รัชทายาท ปกครองอาณาจักรโคกูรยอสืบต่อจากพระองค์ กษัตริย์จูมงสวรรคตลงด้วยวัยเพียง 40 พรรษา องค์รัชทายาทได้ถวายพระนาม “พระเจ้าดงเมียงซอง” ให้กับพระราชบิดา

.

       อาณาจักรโกคูรยออันยิ่งใหญ่ที่คิงส์จูมงได้สถาปนาขึ้นไว้ มีกษัตริย์สืบทอดมาถึง 28 พระองค์ ในระยะเวลายาวนานถึง 700 กว่าปี จนในปีพ.ศ. 1070 แคว้นซิลลา (Silla) มหาอำนาจทางตอนใต้ของคาบสมุทร ก็สามารถยึดครองดินแดนภาคใต้ของโคกรูยอไว้ได้

.

       ถึงปี พ.ศ.1210 อาณาจักรอันยิ่งใหญ่ที่จูมงได้สร้างไว้ก็ถึงแก่กาลอวสาน ในรัชสมัยของกษัตริย์โบจัง (Bojang) เมื่อถูกแคว้นซิลลาร่วมมือกับราชวงศ์ถัง ยกกองทัพเข้าบดขยี้ !!! 

.

        จากเรื่องราวอาณาจักรโคกูรยอของจูมง ก็จะต่อด้วยเรื่องของ "ซอดองโย สายใยรักสองแผ่นดิน" ครับ

.

        ซอดองโย (Seo Dong Yo) เป็นประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวในยุคสมัยของ King Mu กับนายช่างประดิษฐ์คิดค้นของแคว้นแพคเจ ในช่วงปลายยุคสามก๊กของคาบสมุทรเกาหลี ที่มีอาณาจักรโคกูรยอ แค้วนชิลลา และแพ๊คเจ เป็นอาณาจักรใหญ่ โดยมีแคว้นคายา (Kaya) เป็นแคว้นเล็ก ๆ แทรกตัวอยู่ทางตอนใต้สุด แคว้นนี้เป็นที่รวมของกลุ่มชนเผ่าต่าง ๆ รวมตัวกันอย่างหลวม ๆ โดยมีสายสัมพันธ์อันดีกับเกาะญี่ปุ่นครับ

.

.

        อาณาจักรชิลลา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของคาบสมุทรเกาหลี พัฒนาขึ้นมาจากเผ่าซาโร แต่อาณาจักรนี้ไม่เข้มแข็งมากนักในช่วงแรก ดำเนินนโยบายเป็นมิตรกับอาณาจักรโคกูรยอมาโดยตลอด จนกระทั่งหลังสงครามระหว่างอาณาจักรโคกูรยอกับอาณาจักรแพกเจ อาณาจักรชิลลาจึงเริ่มเข้มแข็งมากขึ้น จนสามารถยึดครองลุ่มแม่น้ำฮันและลุ่มแม่น้ำนักดงจากอาณาจักรแพกเจ ซึ่งมาจากชนเผ่าพูยอกลุ่มหนึ่งได้

.

      ซอดองโย เป็นเรื่องราวความรักระหว่าง King Mu กับ เจ้าหญิง Sun Hwa แห่งแคว้นชิลลา Silla ชื่อเดิมของ King Mu ก่อนครองแคว้นแพคเจคือ Seo Dong หรือจาง (Jo Hyun Jae) มีชาติกำเนิดเป็นพระโอรสของกษัตริย์ แต่โชคชะตาผลิกผันทำให้เขาเติบโตมาอย่างยากลำบากในกลุ่มชนชั้นต่ำในเมือง Iksan Namji แต่เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดี เฉลียวฉลาดและเป็นตัวของตัวเอง เขาเป็นนักคิดชั้นเยี่ยมและรักความยุติธรรม

.

.

       ด้วยซอดอง (Seodong) เป็นเด็กซุกซนเพราะความเฉลียวฉลาด มารดาของเขาจึงตัดสินใจส่งเขาไปอยู่กับนายช่างใหญ่โมราซู (Mokrasu) เพื่อให้ได้รับการอบรมวินัยและการศึกษาศิลปะวิทยาการ อย่างไรก็ตามโซดองมักจะก่อความวุ่นวายในสำนักช่างอยู่เป็นประจำ

.

       ซอดองได้มีโอกาสมาพบกับเจ้าหญิงซันวาผู้เลอโฉม ราชธิดาแห่งกษัตริย์อาณาจักรชิลลา ศัตรูบนคาบสมุทรเกาหลี ทำให้เขาเปลี่ยนแปลงตนเอง ความใฝ่ฝันของซอดอง คือการเป็นช่างนักประดิษฐ์ หลังจากผ่านอุปสรรคนานัปการ เขาจะเป็นผู้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ขึ้น ภายหลังซอดองเดินทางกลับมายังราชสำนักแพคเจอีกครั้ง แล้วพบว่าตนเองเป็นเจ้าชาย ทำให้เขาต้องลำบากใจกับบทบาทใหม่ไม่น้อย

.

        ซอดองเริ่มเติบโต มีความเข้าใจโลกมากขึ้น เป็นผู้ใหญ่ที่สุขุมรอบคอบ เขาได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหญิงซันวาและซาเต็คคิรู (Sataekgiru) จนได้ครองราชย์ในที่สุด เขาเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ เป็นที่รักของประชาชน มีความเป็นผู้นำสูง และนำพาอาณาจักรแพคเจสู่ความรุ่งเรือง

.

.

       เจ้าหญิงซันวา เป็นธิดาองค์ที่ 3 ของกษัตริย์จินปูรยอง (Jinpyeong) แห่งอาณาจักรชิลลา ความงามของเจ้าหญิงเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว นางได้มีโอกาสรู้จักซอดองมาตั้งแต่เด็ก และตกหลุมรักกันและกันนับแต่นั้นมา เจ้าหญิงเป็นคนเฉลียวฉลาด และชอบกลั่นแกล้งซอดองเมื่อครั้งเยาว์วัย นางรู้สึกผิดต่อซอดองไม่น้อยที่พลาดพลั้งทำให้เขาต้องหนีไป นางเป็นผู้สอนหลักคำสอนขงจื้อแก่ซอดอง

.

.

        ภายหลังเจ้าหญิงซันวามีบทบาทสำคัญในการช่วยซอดองให้ก้าวขึ้นเป็นกษัตริย์ อย่างไรก็ตามหลังจากการที่นางได้ช่วยเหลือเจ้าชายแห่งแคว้นศัตรูได้ถูกเปิดเผย นางจึงถูกตราหน้าเป็นผู้ทรยศและโดนไล่ออกจากแคว้นชิลลา เจ้าหญิงต้องทนทรมานกับการจากบ้านเกิด แต่นางก็เลือกความรักแท้ที่มีต่อซอดอง

.

          ในที่สุดเจ้าหญิงซันวาก็ได้เป็นราชินีของ King Mu และสามารถสานสัมพันธ์ระหว่างแคว้นทั้งสองได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

.

.

         เมื่ออาณาจักรชิลลาเข้มแข็งขึ้น อาณาจักรแพกเจจึงหันไปผูกมิตรกับอาณาจักรโคกูรยอ ส่วนอาณาจักรชิลลาหันไปผูกมิตรกับราชวงศ์สุ่ยและราชวงศ์ถัง กองกำลังผสมระหว่างจีนและชิลลาสามารถเข้ายึดครองแคว้นแพกเจได้เมื่อ พ.ศ. 1203 และสามารถทำลายอาณาจักรโคกูรยอได้ในพ.ศ. 1211 โดยจีนเข้ามาปกครองอาณาจักโคกูรยอในช่วงแรก ต่อมาอาณาจักรชิลลากับราชวงศ์ถังเกิดขัดแย้งกัน อาณาจักรชิลลาจึงเข้ายึดอาณาจักรโคกูรยอจากจีนและเข้าปกครองคาบสมุทรเกาหลีอย่างเด็ดขาดเมื่อ พ.ศ. 1278  สถาปนาขึ้นเป็น สหอาณาจักรซิลลา (Unified Silla)            

.

         ส่วนทางตอนเหนือที่เป็นเขตของอาณาจักรโคกูรยอเดิมในแมนจูเรียของประเทศจีนในปัจจุบัน ก็ได้สถาปนาตนเองเป็น อาณาจักรปัลเฮ (ยุคอาณาจักร เหนือ-ใต้)
.

       จากเรื่องของ ซอดองโย ก็มาถึงเรื่องของจอมนางแห่งวังหลวง “แดจังกึม” และ "หมอโฮจุน" ครับ ทั้งสองเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงหลังจากการล่มสลายของสหอาณาจักรซิลลาประมาณ เกือบ 700 ปี

.

       หลังจากยุคสหอาณาจักรชิลลา ที่สามารถครอบครองคาบสมุทรเกาหลีได้อย่างสมบูรณ์ประมาณ 300 ปี ราชสำนักถังก็เสื่อมอำนาจ การควบคุมของจีนที่มีต่ออาณาจักรโคกูรยอเก่าได้ยุติลง ในขณะที่สหอาณาจักรชิลลาก็เกิดการจลาจลและความวุ่นวาย จนถึงปี พ.ศ. 1478 ขุนพลวังเกียน (Wang Kien) แห่งชิลลา ได้ก่อการปฏิวัติโค่นล้มกษัตริย์พระองค์สุดท้าย และประกาศนโยบายที่จะนำดินแดนโคกูรยอในแมจูเรียที่เสียไปคืนให้กับราชวงศ์ถังคืนกลับมา

.

       วังเกียนสถาปนาตนเองเป็นกษัตริย์แทโจแห่งอาณาจักรโคเรีย "KOREA" อันเป็นที่มาของชื่อประเทศเกาหลีในปัจจุบัน เมื่อ พ.ศ. 1486 ครับ

.

        อาณาจักรโคเรียมีอายุกว่า 450 ปี เจริญรุ่งเรืองสูงสุดในรัชสมัยของพระเจ้ามุนจง เป็นยุคสมัยที่พระพุทธศาสนามีความเจริญรุ่งเรืองอย่างกว้างขวาง มีการทำสงครามกับชาวยิปึ้น(ญี่ปุ่น)และราชวงศ์หงวนของชาวมองโกล  ถูกจีนควบคุมในสมัยราชวงศ์หงวน จนเมื่อราชวงศ์หงวนอ่อนแอลง อาณาจักรโคเรียก็ต้องพบกับปัญหาโจรสลัดญี่ปุ่นและการรุกรานของราชวงศ์หมิง และในที่สุดก็ถูกแม่ทัพใหญ่ ลี ซองเก เข้าปฏิวัติล้มล้างราชวงศ์โคเรียและสถาปนาราชวงศ์ใหม่ขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1935 ครับ

.

         แม่ทัพ ลี ซองเก ได้ใช้อิทธิพลของบรรดานักปราชญ์ที่นับถือลัทธิขงจื๊อ ล้มล้างราชวงศ์โคเรียวที่นับถือศาสนาพุทธ และสถาปนาตนเองขึ้นเป็นพระเจ้าแทโจ ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอน ในยุคสมัยนี้จึงมีการส่งเสริมลัทธิขงจื้อเป็นลัทธิประจำอาณาจักรแทนการส่งเสริมพระพุทธศาสนา

. 

        พระเจ้าแทจงได้โปรดให้ย้ายเมืองหลวงจากเมืองแกซองซึ่งยังคงมีกลิ่นอายและอิทธิพลของพุทธศาสนาอยู่อย่างมากมาย  ไปยังเมืองฮันยางหรือกรุงโซล ในปี พ.ศ.1937 (ร่วมสมัยกับกรุงศรีอยุธยา)

. 
         ในราชวงศ์นี้มีการประดิษฐ์อักษรฮันกึล ขึ้นใช้แทนอักษรจีนเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 1986 กษัตริย์ราชวงศ์โชซอนพระองค์ต่อมาปกครองอาณาจักรด้วยความเป็นธรรม ด้วยระบบการปกครองที่มีหลักการตามลัทธิขงจื๊อ การที่จะได้เป็นข้าราชการพลเรือน จำเป็นต้องสอบกวากอ โดยจะต้องสอบความรู้ด้านวรรณกรรมจีนด้วย

.
         ลัทธิขงจื๊อได้กำหนดโครงสร้างของสังคมไว้อย่างชัดเจน ค่านิยมในสังคมทั่วไปคือให้เกียรติผู้มีการศึกษาสูง ดูถูกพ่อค้าและช่างอุตสาหกรรม ชนชั้นสูงของสังคมคือ ยังบันหรือขุนนางนักปราชญ์ ผู้มีอำนาจด้านการปกครองทั้งทางทหารและสังคม ชนชั้นถัดมาคือ ชุงอินหรือชนชั้นกลาง ประกอบด้วยผู้มีอาชีพด้านต่างๆ เช่น ข้าราชการตำแหน่งต่างๆ แพทย์ นักกฎหมาย และศิลปิน ชนชั้นล่างคือ ซังมินหรือสามัญชน ซึ่งมีจำนวนมากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นพวกชาวนาที่ได้รับที่ดินให้ทำไร่ไถนา พ่อค้าและช่างฝีมือก็อยู่ในชนชั้นนี้ด้วย ชนชั้นล่างสุดคือชอนมิน ได้แก่ ข้าติดที่ดิน คนรับใช้ หรือทาสผู้ซึ่งเกิดในวรรณะต่ำ

.

.
        เรื่องราวของ แดจังกึม เกิดขึ้นในราชวงศ์โชซอนนี้เองครับ ซอจังกึม (서장금) (น้อง ลี ยอง เอสุดสวย) เป็นหมอหลวงคนแรกที่เป็นผู้หญิงในราชวงศ์โชซอน ในปีที่ 18 แห่งรัชสมัยของพระเจ้าจุงจง ที่ครองราชย์ในปี พ.ศ. 2049 – 2087 กษัตริย์องค์ที่ 11 แห่งราชวงศ์โชซอน เธอเป็นบุคคลที่เชื่อว่ามีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ที่มีการบันทึกเอาไว้ในจดหมายเหตุของราชวงศ์ถึง 7 ครั้ง ระหว่างปี พ.ศ. 2058 – 2087 และเอกสารทางการแพทย์ "บันทึกของข้าราชการแพทย์แห่งโชซอนเกาหลี" ไว้อย่างชัดเจน แต่ก็มีเนื้อหาและหลักฐานอ้างอิงเพียงสั้น ๆ เท่านั้นครับ

.

.

        ถึงหลักฐานจะยืนยัน ว่า แด จัง กึม เป็นหมอประจำพระองค์คนแรกที่เป็นผู้หญิงของกษัตริย์แห่งโชซอน แต่ก็ยังมีหลักฐานบางชิ้นระบุคำว่า “จัง กึม” อาจเป็นชื่อของ"ตำแหน่ง"หมอหญิง บันทึกราชวงศ์จึงอาจจะบันทึกมาจากเรื่องราวของหมอหญิงตำแหน่ง “จังกึม” หลาย ๆ คนในอดีต ไม่ใช่จังกึมเพียงคนเดียว ซึ่งก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่จนถึงทุกวันนี้

.

.

        คำว่า "แดจังกึม" มาจากคำว่า "แด" () แปลว่า ใหญ่, ยิ่งใหญ่ เป็นบรรดาศักดิ์พระราชทานจากกษัตริย์ และ "แดจังกึม" (장금) คือชื่อตัวเอกของเรื่อง ซึ่งมีชื่อเต็มว่าซอ จัง กึม (서장금) รวมแปลว่า “จังกึมผู้ยิ่งใหญ่”

.

        เรื่องราวสุดท้ายเกิดขึ้นหลังจาก แดจังกึมเสียชีวิตไปประมาณ 50 ปี ก็จะเป็นเรื่องราวของ “คนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน” ที่สร้างจากเรื่องจริงของ หมอชาย "Heo Jun" ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง  พ.ศ.2089 -2158 ในสามรัชสมัย เริ่มจากพระเจ้าเมียงจง กษัตริย์องค์ที่ 13 พระเจ้าซองโจ กษัตริย์องค์ที่ 14และองค์ชายกวางแฮกุน กษัตริย์องค์ที่ 15 แห่งราชวงศ์โชซอน

.

        “โฮจุน” เป็นบุตรของเจ้าเมืองยองชอน แต่เขามีมารดาอยู่ในฐานะไพร่ ซึ่งในสมัยนั้นจัดเป็นพวกชั้น"ชอนมิน" หรือชนชั้นต่ำ ตามความเชื่อในคติของลัทธิขงจื้อที่มีอิทธิพลต่อชาวโชซอนในยุคนั้นเป็นอย่างมาก จึงทำให้เขามีฐานะต่ำต้อยไม่ต่างไปจากมารดา เขาต้องอดทนต่อการปฏิบัติที่ถูกดูถูกเหยียดหยามและการกีดกันชนชั้นวรรณะ จากความกดดันนี้เอง ทำให้เค้าปฏิบัติตัวเป็นนักเลงหัวไม้ ชอบต่อยตี เรื่อยไปจนกระทั่งถึงการค้าของเถื่อน ถูกจับเป็นนักโทษและหนีออกมาได้

.

        จากพ่อค้าของเถื่อน จนมาพบกับ “ยูอึยเท” หมอเทวดาชื่อดังแห่งเมืองซันยอง โฮจุนเกิดความเลื่อมใสในตัวหมอจึงขอฝากตัวเองเป็นศิษย์  ด้วยความขยัน ฉลาดและอดทนต่อสภาพแวดล้อมทั้งผู้คนและวรรณะ เขาจึงสามารถเรียนรู้วิชาแพทย์ได้อย่างรวดเร็ว และก้าวหน้ามากกว่าคนอื่น ๆ จนเป็นที่อิจฉาและคอยกลั่นแกล้ง

.

        หลังจากผ่านความยากลำบากทั้งทางร่างกายและจิตใจมาหลายต่อหลายครั้ง หมอโฮจุนก็สามารถสอบเข้าเป็นหมอหลวงได้สำเร็จ

. 
        แต่ภายในสำนักหมอหลวงนี้ โฮจุนได้พบกับการขัดขวาง กีดกันและถูกกลั่นแกล้งอยู่ตลอดเวลา ทั้งจากศัตรูเก่าและใหม่ที่เกิดขึ้นจากความอิจฉาริษยา จนกระทั่งโฮจุนได้พิสูจน์ฝีมือโดยการรักษาผู้ป่วยซึ่งเป็นโรคปากบูดเบี้ยวในเชื้อพระวงศ์ได้เป็นผลสำเร็จ จึงสามารถเอาชนะต่อศัตรูมากมายที่คอยมุ่งร้ายเขาทุกวิถีทาง โฮจุนได้รับการเลื่อนขั้นเป็นหมอหลวงขั้น

. 
         ต่อมาเรื่องในอดีตที่โฮจุนเคยเป็นนักโทษค้าของเถื่อนถูกเปิดเผย ทำให้เขาได้กลั่นแกล้งให้รับโทษประหารชีวิต แต่ด้วยผลงานทางการแพทย์ ที่สามารถรักษาพระอาการของพระมเหสีและโอรสทั้งสองได้ ทำให้พระราชาได้พระราชทานอภัยโทษให้แก่โฮจุนท่ามกลางการคัดค้านของขุนนางทั้งหลาย 

.
        ต่อมาไม่นานนัก เกิดสงครามระหว่างโชซอนและญี่ปุ่นขึ้น เพื่อความปลอดภัยของพระราชา จึงได้มีการอพยพผู้คนหนีออกจากวัง ส่วนโฮจุนกลับเป็นห่วงตำราแพทย์จึงตัดสินใจกลับไปนำตำราแพทย์ที่วังหลวงออกมาด้วย ซึ่งทำให้เขาพลัดพรากกับครอบครัว เมื่อตามไปถึงพระราชากลับทรงไม่เข้าใจ ด้วยความเกรงพระอาญาโฮจุนจึงหนีไปและได้ออกตามหาครอบครัวที่พลัดพรากจากกันในช่วงอพยพ

.
         ในระหว่างนี้เองศัตรูของหมอโฮจุนได้กลับมาอยู่กับสำนักหมอหลวงแทนเขา และได้ถวายการรักษาองค์ชาย แต่ไม่สามารถรักษาได้จริงเพราะความรู้ไม่ถึงขั้น จึงถูกลงอาญาให้จำคุก ภายหลังพระราชาประชวร จึงจำต้องเรียกตัวหมอโฮจุนกลับมาถวายการรักษา โฮจุนแสร้งทำเป็นแขนเจ็บไม่สามารถฝังเข็มได้ เพื่อเปิดโอกาสให้ศัตรูของเขาฝังเข็มแทน จนกระทั่งสามารถรักษาพระราชาได้สำเร็จ ทำให้ศัตรูพ้นโทษและกลับกลายมาเป็นกัลยาณมิตร ส่วนหมอโฮจุนก็ได้รับความดีความชอบมากมาย และได้เลื่อนขั้นเป็นหมอหลวงขั้นที่หนึ่ง

. 
         แต่ด้วยความวุ่นวายในการแย่งชิงอำนาจในราชสำนัก ทำให้เขาต้องถูกเนรเทศไปแดนใต้ ระหว่างที่โฮจุนถูกเนรเทศนั้น มีชาวบ้านผู้ที่ได้ยินกิตติศัพท์โฮจุนเข้ามาขอรับการรักษา โฮจุนทนคำรบเร้าของชาวบ้านไม่ได้ จึงออกรักษาชาวบ้านอีกครั้ง โดยขอให้ชาวบ้านปิดเรื่องนี้เป็นความลับพร้อมกันนี้ ศัตรูผู้กลับมาเป็นมิตรก็ได้แอบส่งตำราแพทย์และข้อมูลต่าง ๆ มาให้แก่โฮจุน จนกระทั่งโฮจุนสามารถเขียนตำราแพทย์แผนใหม่ได้เป็นผลสำเร็จ
.

         เมื่อองค์ชายกวางแฮกุน พระราชองค์ใหม่ได้ทอดพระเนตรเห็นตำราแพทย์ฉบับนี้ จึงมีพระบรมราชโองการอภัยโทษแก่โฮจุน และมีคำสั่งให้เรียกตัวหมอโฮจุนกลับคืนมาสู่วังหลวง แต่หมอโฮจุนกลับทูลปฏิเสธพระราชา และเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อรักษาชาวบ้านต่อไป

. 

.
          ภายหลังเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ขึ้น หมอโฮจุนตรวจรักษาคนไข้โดยไม่คำนึงถึงชีวิตตัวเอง จนกระทั่งตนเองติดโรคระบาดนั้น แต่เขากลับนำยาทั้งหมดมารักษาคนไข้ จนในที่สุดร่างกายที่อ่อนล้าไม่สามารถทนไหว ในที่สุดหมอโฮจุนก็จบชีวิตลง

.

        ราชวงศ์โชซอนในยุค"หมอโฮจุน" ถูกรุกรานโดยกองทัพญี่ปุ่นซึ่งนำโดยขุนศึกโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ บ้านเมืองบนคาบสมุทรเกาลีส่วนใหญ่ถูกปล้นสะดมและทำลาย รวมทั้งผู้คนและช่างฝีมือก็ถูกถูกบังคับ กวาดต้อนกลับไปเป็นทาสที่เกาะญี่ปุ่น 

.
       ญี่ปุ่นที่เริ่มถอนทัพเนื่องจากการเสียชีวิตของฮิเดโยชิ สงครามบนคาบสมุทรจึงสิ้นสุดในปี พ.ศ. 2141 ภายหลังจากที่สร้างความหายนะให้กับอาณาจักรโชซอนไว้อย่างมากมาย

.

        อาณาจักรโชซอนถูกรุกรานอีกครั้งในปี พ.ศ. 2170 และปี พ.ศ. 2179 โดยชาวแมนจูเรีย ซึ่งสามารถเข้ายึดครองภาคกลางของราชวงศ์หมิงและสถาปนาราชวงศ์ชิงขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2187 

.

       จนถึงปี 2437 รัชสมัยของพระเจ้าโกจง กษัตริย์องค์ 26 พระองค์ทรงหันไปฝักใฝ่รัสเซียเพื่อใช้คานอำนาจญี่ปุ่นที่สามารถเอาชนะราชสำนักชิงและครอบครองคาบสมุทรเหลียวตงไว้ได้ แต่แล้วในปี 2447 ญี่ปุ่นก็ได้ประกาศสงครามกับรัสเซียและได้เข้าโจมตีขับไล่ทหารรัสเซียออกไปจากดินแดนเกาหลี ในปี 2448 เกาหลีจึงจำต้องกลายมาเป็นประเทศในอารักขาของญี่ปุ่น จนถึงปี 2453  ญี่ปุ่นจึงได้ทำการล้มล้างราชวงศ์โชซอนลงอย่างถาวร โดยควบคุมเชื้อสายราชวงศ์โชซอนทั้งหมดไปไว้ที่ญี่ปุ่น เพื่อเป็นตัวประกันไม่ให้สามารถคืนสู่อำนาจได้อีก และได้ผนวกดินแดนของอาณาจักรโชซอนทั้งหมดเข้าเป็นมณฑลหนึ่งของประเทศ

.

       ประวัติศาสตร์ 4 ยุคสมัยจากละครซี่รีย์เกาหลี ที่เริ่มมาตั้งแต่ในสมัยยุคเหล็ก 2,000 ปี ยุคที่ชนเผ่าแห่งอาณาจักรโคกูรยอได้สร้างตำนานของจูมงขึ้น ห่างจากยุคราชวงศ์โชซอนในสมัยหลังของหมอโฮจุนนานกว่า 2,000 ปี เรื่องราวยาวนานนี้ต้องมีมากกว่าความสนุกสนานและตัวละครทั้งตัวดี ตัวร้าย พระเอก และตัวอิจฉา ที่มาประชันบทบาทกันเป็นแน่

.

        เรื่องราวนั้น ส่วนหนึ่งก็คือ"ประวัติศาสตร์"ของคาบสมุทรเกาหลี ที่ผมได้นำมาให้ท่านได้ร่วมสัมผัสย้อนอดีตนี่ไงล่ะครับ อีกส่วนหนึ่งก็คงเป็นเรื่องเครื่องแต่งกาย อาหาร ภาษา วัฒนธรรมและเรื่องราวอินเทรนด์ของเกาหลีอีกมากมาย ที่กำลังกลายมาเป็นจุดขายทางการตลาดเพื่อดึงดูดส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศเกาหลี เห็นผลประสบความสำเร็จได้อย่างสวยงามในปัจจุบัน โดยดูจากยอดนักท่องเที่ยว และความคลั่งใคร้เกาหลีที่เพิ่มขึ้นมากมาย

.

        หากทนอ่านจนจบแล้ว ผมก็ขอชวนกันไปติดละครเกาหลีเป็นเพื่อนอีกคนด้วยละกัน .......มุมมองของผมแค่ประวัติศาสตร์คาบสมุทรเกาหลี ก็ปาเข้าไปยาวยืด....ทั้ง ๆ ที่ “หลอก” ว่าโดยสังเขปแล้ว ส่วนในมุมนักร้องดัง สถานที่ท่องเที่ยว และดารา เห็น Citizen Reporters หลายคนใน Blog OK นี้ รายงานข่าวกันได้อย่างสมบูรณ์แบบจริง ๆ

.

        หากสนใจ ก็ลองแวะเวียนไปหาอ่านดูกันเอานะครับ........ Blogger หนุ่มสาวของ OK เก่ง ๆ กันทั้งนั้น !!!

.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
piggylin วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

เยี่ยมมากค่ะ

ประวัติศาสตร์ชาติไทย อาจารย์ค้นคว้ามาให้อ่านแบบ เกาหลีบ้างสิคะ น่าสนุกนะ แต่มันมีความคิดเห็นหลากหลาย ในบล๊อกของคุณกฤตบวรวิชญ์บอกไว้หลากหลายความเห็น และยังไม่มีการบันทึเป็นลายลักษณ์อักษรเท่าไหร่ เริ่มในช่วงพ่อขุนรามคำแหงเท่านั้น ก่อนรัชสมัยพ่อขุนเห้นบอกว่าชนชาติไทย เป็นคนป่าอยู่ทางจีนตอนใต้อยู่ใน 4 มณฑลของจีน แล้วย้ายลงมา น่าจะมีทำเป็นเรื่องสนุกๆแบบจูมง ซอดองโย หมอโฮจุนก็ดีนะ เป็นการเรียนประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าเบื่อด้วย และมีส่วนทำให้คนไทยรักชาติมากขึ้นด้วย หวงแหนชาติมากขึ้น มีส่วนนะคะ
ถ้าจะทำคงต้องคุยกับนักประวัติศาสตร์นะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
HOF วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

เยี่ยมเลยครับอาจารย์ ทำให้ดูหนังได้สนุกขึ้นอีกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ก๊กเช็ง วันที่ : 01/12/2007 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guo-ching

ขอบคุณมากครับ อธิบายให้ผมเข้าใจดีมาก ตอนก่อนอ่าน นสพ.แล้วไม่ถูกใจเป็นเพียงมีเรื่องล่วงหน้า พลอยดูไม่สนุกไปด้วยเลยเลิกหลังจากอ่านไปสี่ครั้ง ขอบคุณอีกครั้งนะครับ แผนที่ประกอบอธิบายได้ดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
yongchan วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan


คุณศุภรุตคะ ขอติดไว้อีกทีนะคะ คือว่ามันยาวมาก อ่านรีบๆ ไม่ได้ค่ะ ต้องมาตามอ่านทีหลัง แต่รูปประกอบชนะเลิศจริงๆ ค่ะ

วันนี้ตั้งใจจะพาคุณแม่ตังจริงของหลานกวินมาเฉลยค่ะ คุณศุภรุตเก่งจัง ทายถูกด้วย

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
piggylin วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ไว้ว่างๆ จะมาอ่าน ชอบเหมือนกัน ซีรีเกาหลี ประวัติศาสตร์เกาหลี ดูแล้วสอนเรื่องคนไปในตัวนะ ได้คุณค่าทั้งแง่คิดดีๆ และคุณธรรมไปในตัว

ละครไทยน่าจะกลับมาทำละครประวัติศาสตร์กันมั่งนะ เหมือนตอนเด็กๆที่ดูผู้ชนะสิบทิศ ประวัติศาสตร์ไทยก็ขายได้นะ แต่ต้องทำให้น่าติดตาม อย่ามีแต่สู้รบอย่างเดียว มันจะน่าเบื่อเอา

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ตุ๊กตาคอยดาว* วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanrapangha
..ถ้าโลกมีแต่ความสวยงาม..จะเกิดอะไรขึ้น ?..

..
ชอบๆ หนังจีนน..
หุหุ
..

มายิ้มๆให้ก่อน นอน เจ้า ค่ะ

^^

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui

อ่านเพลินเลย
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ปราณชลี วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ความรอบรู้ด้านประวัติศาสตร์สุดยอดเลยครับ-นับถือ !

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
หัสดีลิงค์ วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hatsadeling

เยี่ยมครับอาจารย์...

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ล้านเล็กๆ วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lan-car-fair

ซึโกย...ซึโกย


สุดยอด...สุดยอด
เอาไปเลยครับ...ท่านพี่ +1

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต


อรุณสวัสดิ์ยามเช้าครับ อาจารย์
มีความสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++

เรื่องนี้ดีมากๆเลยคะ ชอบดูคะ สนุกมากๆเลยน่าติดตาม แต่มันยืดยาวไปหน่อยคะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แพรวดาว วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praewdao

ยาวมากเลยค่ะ ไว้วันว่างๆ จะเข้ามาตามอ่านเก็บความรู้นะคะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจมือใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ไม่ได้ดูกะเขาเลยค่ะ อ่านจบชักอยากดูบ้างแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

ไม่เคยพลาดค่ะเสาร์ - อาทิตย์
ขอขอบคุณเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ทำให้เข้าใจมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
raksanok วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่รักสนุกไม่ค่อยรู้เลย

แต่ละครเกาหลีชอบดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ประวัติศาสตร์ของเกาหลี....เป็นประเทศหนึ่งที่ผมด้อยความรู้มาก....ทั้งๆที่เป็นคนชอบประวัติศาสตร์....แถมละครเกาหลีก็ไม่ชอบดูซะอีก....เปาบุ้นจิ้น ละครโปรดก็จบไปเสียแล้ว....ต่อไปจะดูอะไรดีละทีนี้....ดู "นะโม" ของคุณ "วิตามินบี" ก็แล้วกัน....

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ถ้ามีเวลา และให้เลือกดูละครหรือหนัง

จะเลือกดูหนังเกาหลีก่อนอื่น

ธรรมชาติ ดูดี

เสแสร้งน้อย คล้ายชีวิตจริงมาก

น่าดู

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
meawy วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/EPM4GROUP4
E p m 4 - G r o u p 4

ข้อมูลเยอะมากเลยค่ะ จูมงรอไม่ไหวซื้อมาดูจนจบแล้ว คิคิ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
1000mile วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/1000mile

ยินดีต้อนรับสู่ชมรมคนติดซีรีย์เกาหลีค่ะ

เรื่องนี้มาราธอนมาก

กี่ตอนนะ 90 กว่าตอนหรือ 80 กว่าตอน

รู้แต่ว่าตอนนี้ยังดูไม่จบเลยค่ะ

พอดีชอบดูซับค่ะ เลยติด v2d ดูมาราธอนมากเพราะหยุดไม่ได้ ต้องถึงขั้นห้ามใจว่าพรุ่งนี้ค่อยมาดูต่อ

ติดซีรีย์ดีกว่าติดอย่างอื่นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
สุภา วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/msupa

เพิ่งเคยมาเยี่ยมค่ะ..ก็เลยต้องตั้งใจเก็บสาระดีๆ ค่ะ แต่ยังเก็บไม่หมดเลยนะคะ..แล้วจะมาอีกบ่อยๆ น่ะ (คงไม่ว่ากัน )

ขอขอบคุณที่แวะไปทักทายกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
พาโตราชู วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dog-Club

ยังไม่มีโอกาสได้ดูเลย ค่ะ ต้องหาเวลาช่วงเย็นอยู่บ้านบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


อาจารย์คะ

หนูไม่ได้ติดไวรัสประวัติศาสตร์
แต่ถ้าประวัติศาสตร์เป็นหนุ่มสักคน
หนูก็คงถึงกับขนาดคลั่งไคล้หลงใหล
ถึงได้เดินตามต้อยๆ มาซึมซับความรู้จากอาจารย์ร่ำไปนี่คะ

เสียดายจัง...อดดู
ไม่เคยดูเลยค่ะซีรีย์เกาหลี
เห็นที...ช่วงเย็นหนูคงต้องหัดอยู่บ้านบ้างละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

'จารย์...ประวัติศาสตร์ไทย ข้าน้อย อะหนึ่ง ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเลย
จารย์ ไปประวัติศาสตร์ จีน(ปักกิ่ง) เกาหลี อีกแล้วเหรอ
เสียดายผมไม่ได้ติด (และไม่เคยดู) ซีรีย์ เกาหลีอย่าง...
สาวแดจังกึม หมอหล่อโฮจุน จนถึงมหาฯ จูมง

มิฉะนั้น คงอ่านเอ็นทรี่ นี้ได้สนุกขึ้น...
--------------------
เหล่าสหายทั้ง ๑๑ ต้องขออภัย ที่พาจารย์ไป โอเค ทัวร์ วันนั้น
ทำให้จารย์ ต้องพลาดชม จูมง ไป ๑ ตอน
ช่วยม่ายล่าย...ถ้าไม่นำทางหลง คงกลับบ้านทันดูแย้ว ๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


แวะเอาข้าวหน้าไก่มาส่งให้อาจารย์เป็นมื้อเที่ยงแบบ delivery ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ทำไมหนังไทย..ทำไม่ได้แบบนี้

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
วิตามินบี วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เรื่องนี้บีดูจบไปแล้วค่ะ
ชอบมากๆ
ประวัติศาสตร์การสร้างชาติของเกาหลี
หรือชาติใดๆก็ไม่ต่างกันในแง่ของเหตุในการก่อสงคราม
การรวบรวมแผ่นดินและเผ่าพันธุ์
นับเป็นเหตุผลที่พอรับได้
แต่การก่อสงครามในยุคนี้ กลับต่างกัน
ยื้อแย่งผลประโยชน์และทำลาย
โดยอ้างสันติภาพและความชอบธรรม
รับไม่ได้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ภาพยอด..เรื่องเยี่ยมเลยค่ะ
*******************************
อาจารย์ขา...ข้อสอบจะคลอดวันจันทร์นี้ใช่ไหมคะ...คืนนี้ครูทิพย์คงต้องติวเข้มถึงสักตี 3 พอมั๊ยเอ่ย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
lannaguy วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lannaguy

ข้อมูลแน่น เนื้อหาเยี่ยม จะติดตามต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Patong วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

"..ไวรัสประวัติศาสตร์..." โอ๊ะโอ... ติดเถอะค่ะ...ชอบ...ชอบ..

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
จิ้งจก วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 04.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

แฟนผมบอกผมเมื่อตอนเย็น (24 พฤศจิกายน 2550) ในขณะที่ดูจูมงในตอนที่จูมงจัดการยังจอนว่า เรื่องนี้นี่เป็นแบบอย่างให้กับเราเรื่อง Leadership ได้เลย แหม มันช่างเหมาะกับบ้านเมืองเราจริงๆ ในช่วงนี้ ไม่รู้จะหานักการเมืองแบบจูมงได้สักคนหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
จิ้งจก วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 04.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

ยอดเยี่ยมมากเลยครับ เป็นบล๊อกเดียวที่อ่านแล้วไม่เคยวางตาได้เลย ไม่เคยรู้สึกว่า ยาว หรือต้องใช้เวลานานเลยครับ ถ้าเป็นหนังสือก็เพลินจนวางไม่ลงครับ
-------------------------------------------------
ผมอยากให้เอาเรื่องทั้งหมดในบล๊อกที่คุณศุภศรุตเขียนมารวมเล่มพิมพ์เป็นหนังสือจังเลยครับ เชียร์ให้รวมเล่มครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
กิต วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

แวะมาเยี่ยม(อีกครั้ง)

สวัสดีครับ


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
uyichan วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uyichan

ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้ที่อยากได้มานานมากๆๆๆ

อิอิ

มีความรู้สึกเหมือนกันค่ะว่า...ไม่อยากดูเดี๋ยวมันติด...
ไม่เอาวะไม่ดู....คิดแบบนี้หลายๆครั้งแต่ก็พลาดท่าเสียทีหนังประวัติศาสตร์เกาหลีซะทุกครั้ง...และถ้าคุณวรนัยมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับหนังเกาหลีที่กำลังออนแอร์อยู่ทีเกาหลีตอนนี้อย่าลืมมาเล่าให้ฟังนะคะ เรื่อง คังวานซุก (강완숙) หญิงเกาหลีผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์ จนในที่สุดก็ต้องถึงแก่ความตาย
นี่ถ้าฟังเกาหลีรู้เรื่องจะต้องดูได้อย่างสนุกแน่ๆค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ขอบคุณครับได้ความรู้มากเลยครับ จูมง ละครน่าดูมากครับ สอนอะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะผุ้นำประเทศเราน่าจะเอาอย่างแบบจูมงบ้างนะครับ เพราะดูผู้นำจูมง รักประชาชน ห่วงใยประชาชน เป็นหลักแม้จะตัวเองลำบากเพียงไร แต่ผู้นำไทยซิครับห่วงแต่ตัวเองไม่นึกถึงประชาชนเลย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
หนาแป้นปีก วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hanpanpeek

ตอนนี้ที่บ้านติดกันงอมแงม..ยอมให้หลอกครับ+อีกหนึ่ง

โวตท์

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อรจัง วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maesotcorner
อรจัง

ขอบคุณบทความดีดีที่มีมาฝากเสมอ ๆ ค่ะ เอาเป็นว่าเราคอเดียวกันติดงอมแงมเหมือนกันค่ะ ขนาดไปซื้อหนังสือย่อบทละครมาอ่าน เชื่อไหมค่ะ ว่าทุกแผง เรื่องจูมง หมดเกลี้ยงค่ะ อย่างก็ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะที่เชื่อเรื่องราวได้อย่างสะละสลวยค่ะ เพราะไขปมในใจของดิฉันไปด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

ดูหนังไปด้วย เรียนรู้ไปด้วยก็ดีครับ

ขออนุญาต add เอาไว้ใน blog เพื่อนบ้านนะครับ

มีความสุขวันลอยกระทงครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
thanapat วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9digits
ขอบคุณวีรชนพันธมิตรทุกคน คุณจะอยู่ในหัวใจเราตลอดไป

ขอบคุณมากครับ ชอบเนื้อหามากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มนุสฺเสสุ วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/support

-*-

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
skinhead วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

ชอบวิธีขายวัฒนธรรมของเกาหลีครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ชานบ้านชานเมือง วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/threenation


ชอบมากครับ ไปทำบุญกันด้วยก็ดีครับ เข่นฆ่ากันทุกวันเสาร์อาทิตย์เลย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
joeyman วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

ดูแล้วชื่นชมความพยายามของคนเกาหลีที่จะทำหนังทำละครออกมาเพื่อเป็นสินค้าส่งออกวัฒนธรรมที่ได้ผลมากเวลานี้ นี่แหละครับ ประเทศที่มีผู้นำ มีระบบที่มีวิสัยทัศน์ ทำอะไรทำจริง ไม่โม้ บ้านเราเรียกไว่แค่ตั้งไข่เท่านั้น สงสารหนังไทยที่ยังไปไม่ถึงไหน เพราะไม่มีใครสนับสนุน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
มารูโกะ วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

อยากบอกว่าติดตามดูทุเรื่องเลยค่ะ และก็สงสัยอยู่ตลอดเวลาว่าเรื่องจริงหรือเปล่า แล้วเรื่องไหนมันเกิดก่อนกัน ประวัติศาสตร์เกาหลีเป็นไงน้า วันนี้ได้คำตอบแล้วค่ะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

อ่านข้อมูลบะเร้อบะเต๋อ จนหิวกิมจิ ซาโตริเรื่องเกาหลีขึ้นเยอะเลยครับ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม

...เล็ก ศิษย์โง่หมายเลข๑..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ไอดิน-กลิ่นฝน วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHOWGirls
เด็กฉลาด ชาติเจริญ

หนูติดแต่แดจังกึมค่ะ เรื่องอื่นพยายามไม่ได้
กลัวติด เลยไม่ดูมันซะเลย แต่ละครพวกนี้
สอดแทรกประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมเกาหลี
ให้ชาวโลกได้รู้ กระทั่งมีอยู่ช่วงหนึ่ง ตามห้าง
ตามโรงหนังบ้านเรา มีแต่ร้านอาหารเกาหลี
ตามญี่ปุ่นมาติด ๆ หาร้านอาหารไทยไม่ได้เลย

เป็นกลยุทธที่ชาญฉลาดมาก
ดูเถอะค่ะพี่ เพราะมันประเทืองปัญญา
ไม่ต้องมานั่งตบยุ่ง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ครูส้ม วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

โอ้..โฮ้...เต็มอิ่มเลยค่ะ
เป็นแฟนพันธ์ และสาวกตัวจริง
ของซีรีย์เกาหลี ตั้งแต่ "แดจังกึม"
จนกระทั่งจูม่ง..นี่แหละค่ะ

แต่ด้วยภารกิจ..ทำให้ดูบ้าง..ไม่ได้ดูบ้าง

ลูกๆก็จะซื้อแผ่นมาให้

แต่ไม่เคยได้รู้ละเอียดอย่างนี้เลยค่ะ

อ่านentryนี้....ครึ่งชม.พอดี
อิ.อิ..คนแก่อ่านก็อย่างนี้แหละ

ขอบคุณมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
feng_shui วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โอพระเจ้า...................

นางเอกจะไม่ค่อยสวย ออกจะหมวยมากไปหน่อย .
..หุ หุ หมวยไม่มีสิทะเป็นนางเอกหรือเคอะ!!!!!

อาจารย์คะ ล้อเล่นนะ!!!

*****************************
สงสัยบรรพบุรุษข้าพเจ้า คงจะเกี่ยวข้องกับหมอโฮจุนกระมังค่ะ
ถึงได้สืบทอด เรื่องยาและสมุนไพรกันมาความคิดเห็นที่ 24 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอบคุณสำหรับเรื่องราว ที่มีมาแบ่งปันครับ

พรุ่งนี้แล้วนะครับ

ลอยกระทง ท่ามกลางสายน้ำระพีพัฒน์
(หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์)
และกฐินวัดพระขาว (หลวงปู่ทิม)

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
McChai วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bc

ติดเหมือนกันค่ะ งอมแงมยิ่งกว่าไข้หวัดอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
buppha วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

อ่านจบแล้วค่ะอาจารย์ กลับมาโวตค่ะ

สุขสันต์วันศุกร์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ประวัติศาสตร์การต่อสู้ศักสงครามเกาหลี น่าสนใจมากครับ...โดยเฉพาะในแง่ของการฟื้นฟูประเทศ ให้กลับมาผงาดได้อีกครั้ง...ผมว่าไม่ธรรมดาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

หนูเชยมากมั้ยคะ

ไม่เคยดูน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปฐม วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ยังเดินไม่ได้เลยครับพี่...

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ก่อนอื่น โหวตก่อนเลยครับ
Entry นี้ถูกใจมากครับ
ผมดูจูมงจบแล้วครับ(ดูจากแผ่นครับ หลายตังค์เหมือนกัน)
.
.
.
ขอบังอาจออกความคิดเห็นนะครับ
ความแตกต่างของละครไทยกับละครเกาหลี
ผมว่าของเขา เรื่องราวไม่เกินจริงมันเป็นเหตุเป็นผลในเรื่องราว ส่วนละครของไทย ก็ที่รู้ๆกันอยู่ครับ(เน่าสนิท)
เลยไม่แปลกใจเลยที่ส่วนใหญ่เราจะติดละคนของเกาหลีกันมาก ไม่เว้นแม้แต่ผมครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พรเคยดูแต่ แดจังกึมกับคนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน
ส่วนซอดองโยกำลังจะดูค่ะ
ตอนดูแดจังกึมก็ติดมาก แทบไม่อยากไปเที่ยวที่ต้องออกตจว.เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เดินต่อไป วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myhome
เหตุ ย่อมนำไปสู่ผล, ไม่มีเหตุ ผลย่อมไม่มี, เมื่อมีเหตุแล้วไซร้ ย่อมหลีกเลี่ยงผลไปไม่ได้

สวัสดีตอนบ่าย
แวะมาเยี่ยมครับ ทำความรู้จักเพื่อนบ้านที่แวะไปทักทาย (นานแล้ว)

ก็เลยพลอยได้รับความรู้อันมากมายจาก blog นี้ไปด้วยเลย

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

ขอโหวตอีกคนครับ Vote ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ผมไม่ค่อยกล้าดูหรอกครับ "กลัวติด" เคยติดอยู่เรื่องหนึ่ง ถ้าจำไม่ผิดมีชื่อเรื่องว่า เจ้าหญิงวุ่นวาย กับ เจ้าชายเย็นชา ที่มีฉากของเมืองไทยด้วย จากนั้นก็ไม่ได้ดูอีกเลย...เรื่องประวัติศาสตร์ของเกาหลีผมมีความรู้น้อยมากครับ...

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

สวัสดีครับ
ผมติดหนังอย่างเกาหลีเช้นกันครับ ถึง ขนาด 4-5 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงขนาดค้นคว้าหาประวัติศาสตร์เกาหลีจากหอสมุดแห่งชาติ แต่ก็ยังสับสนจับประเด็นไม่ได้ กระทั่งบังเอิญมากๆ ที่อาจารย์ได้หยิบยกเรื่องราวประวัติศาสตร์เกลาหลีมานำเสนอทำให้ผมเข้าในมากยิ่งขึ้น เหมือนสรุปและอธิบายให้เข้าใจโดยมีละครเป็นตัวนำ ให้นึงเห็นภาพ
ขอบคุณครับ น่าสนใจมากเลยครับ

ผมมีภาพประกอบเรื่องตะกาวมาให้ดูนะครับเรียนเชิญอาจารย์การุณาทัศนาหน่อยนะครับ ว่าตระกาวที่อาจารย์ว่าเคยขุดพบที่เขมรนั้นมีลักษณะคล้ายกันหรือไม่อย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สุดเขตเวชกุล วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soodkhet

ขอบคุณที่แวะไปให้ความรู้และความคิดใหม่
เรื่องจูมงผมก็ติด แต่ผมมองในด้านชีวิตมนุษย์
มากกว่าในด้านประวัติศาสตร์ซึ่งผมไม่ถนัด
ชีวิตก็เป็นเช่นนี้แหละ ตัณหา ความทะยานอยาก
โลภ แค้นต้องชำระ ความเห็นแก่ตัว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เกาหลีเขาเข้าใจเอาวัฒนธรรมมาเป็นจุดขาย
ได้ผลดีมาก ไทยน่าจะเอาอย่างบ้าง ผมก็
ทราบประวัติศาสตร์อย่างผิวเผิน เคยได้ยินแต่
อาณาจักรซิลลา เมื่อครั้งไปเที่ยวเกาหลี หลายปี
มาแล้ว ขอบคุณมากครับทำให้ได้ความรู้เพิ่มขึ้น
มาก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

เคยดูแด จัง กึมค่ะ ชอบมั่กๆค่ะ
ส่วนเรื่องอื่นๆ ยังไม่ได้ดูค่ะ น่าสนใจ
ขอบคุณที่แนะนำนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Kibangkok วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ผมเคยดุ แดจังกึม หมอโฮชุน และจูมง

ผมชอบหมอโฮชุนที่สุดครับ และ
เชื่อว่ายังจะมีหมอดีๆแบบโฮชุนเหลือ
อยู่ในโลกครับ

ช่วยกันค้นหาหน่อยก็แล้วกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
buppha วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

อาจารย์คะ

ขออนุญาตcopy ไปอ่านนะคะ (ชื่อจำยากค่ะ)
ตอนนี่เพิ่งเริ่มดูจูมง 4 แผ่นแรก (ด้วยอภินันทนาการของเพื่อน) เพราะที่ผ่านมา เสาร์อาทิตย์ไม่เคยอยู่บ้าน เรื่องสุดท้ายคือหมอโฮจุน สงสัยนักหนาว่าทำไมคนติดเรื่องนี้กันมาก
แต่ตอนนี้หายสงสัยแล้วค่ะ

ขอบคุณนะคะที่กรุณแวะไปเยี่ยมที่บ้าน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Jui วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880


ลองหันไปดูเรื่องอื่น ๆ บ้างสิครับ

เรื่องจริงที่เป็นอยู่จะได้ไม่เครียด ไม่ทับถมเป็นอารมณ์
เรื่องเสมือนใน Blog จะได้ส่งเสริมให้มีความสุข หากไม่ฟุ้งซ่าน

งานที่จีนคงราบรื่น อากาศเป็นอย่างไรบ้างครับคุณจุ้ย

ปล. ขอส่งเทียบเชิญเข้าสอบ OK Trip ด้วยนะครับ

กำหนดการและเวลาสอบจะแจ้งให้ทราบอีกที
-----------------------------------------------------
จริงๆไม่ได้เครียดหรอกครับ
จะเขียนให้เบาๆ...
ไม่ทราบว่าหนักไป
ส่วนหนังเกาหลีที่แนะนำ
ผมตามไม่ตลอด
เพราะดีวีดีที่นี่
มีแต่ซับไตเติ้ลภาษาจีนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
siampatriot วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

หวัดดีเช้าวันศุกร์ครับ หมดเวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมง กับการอ่านและพยายามจำชื่อเกาหลีๆ ของเรื่องนึ้ ไม่รู้เป็นไงสมองมันไม่ค่อยจะรับคำเกาหลีเข้าสมองเลย

ไม่ค่อยได้ดูอ่ะครับ เสาร์อาทิตย์ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เว้นแต่ว่าวันไหน"คุณแม่ขอร้อง"ให้อยู่กินข้าวเย็นด้วยถึงจะได้ดู

ประวัติศาสตร์ของอาณาจักรย่อยๆ ก็ยังคงคลุมเคลือ แม้แต่ตำนาน เรื่องเล่า บันทึกหรือจารึกส้นๆ ตีความได้มากมาย สงสัยคงได้แค่อ่านผ่านๆ หนุกๆ

หลังจากที่พลาดทริป Workshop OK Trip ของอาจารย์กับคุณหมอสุ่ยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เสาร์-อาทิตย์นี้ขอไปย้อนรอยอาจารย์ที่เมืองกาญจน์จุดหมายปลายทางที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ไม่รู้ว่าจะได้ทับรอยจุดไหนมั่ง แล้วจะเอารูปมาให้ดูครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปฐม วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ตอนนี้ผมอ่านเรื่องนี้อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

ความเสียดายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา คือการที่ไม่ได้ไปร่วมทริปกับอาจารย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

คืนนี้ เหมือนได้ดูหนัง หลายเรื่อง พร้อมด้วยการเรียน ประวัติศาสตร์ ไปด้วย และ ที่สำคัญพอจะทราบเรื่องของจูมงล่วงหน้า
น้องจ๋า ติดหนังเกาหลี ทุกเรื่อง ที่อาจารย์ กล่าวมานั่นละค่ะ ดูครั้งแรกก็หมอโฮจุน ทีแรกก็ดูเพราะหมอหล่อดี ดูไปไม่กี่ตอนก็ชอบ และติดตามมา ตอนเล่น จูมงอีก
ติดอ๋อง กึมวา มากกว่าจูมง เรื่องประวัติศาสตร์นี่ ไม่ค่อยรู้ ขอบคุณค่ะ ที่ทำให้มาได้อ่านคืนนี้ ชอบมากค่ะ
ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชมเชย วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/u-talk

รบกวนหน่อยครับผมจะโหลดเพลงจูมงได้จากเว็บไหนครับ ยังไงรบกวนลิ้งมาให้หน่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชมเชย วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/u-talk

ของเกาหลีเขาดีจริงครับบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอให้มีความสุขกับการได้ดูซีรีส์
และความสุขที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดี
ให้แก่กันนะครับ

แวะมารับความสุข
และเรื่องน่าสนใจ

ครับผม

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]